หมวดวิศวกรรม/เทคโนโลยียานยนต์ > เทคนิคการซ่อม

คืนชีพให้ Key Shutter !! ล็อค !!ไม่ล็อค เราซ่อมได้

(1/3) > >>

Auto Man:
คยมั้ยที่เจ้า Key Shutter เจ้ากุญแจนิรภัยหวานใจตัวเก่งของเรา ๆ เริ่มงอแงหมุนปิดแล้วไม่ ล็อค กลับเปิดออกได้หน้าตาเฉย จะไปไหนมาไหนทีก็กังวล หรือ ล็อคแล้วหมุนไม่ออกหมุนให้ตายก็แล้ว จนตัวกุญแจไม่เหลือเหลี่ยม  :-\ วันนี้มีวิธีจัดการคืนชีพให้กับเจ้า Key Shutter อุปกรณ์มีอะไรบ้างไปดูกันครับ

1.ไขขวงแฉก

2.ประแจหกแฉก

3.แม่เหล็กหูฟังเก่าๆที่ไม่ใช้แล้ว 1 อัน


บางท่านอาจยังสงสัยว่า ประแจ 6 แฉกหน้าตาเป็นยังไงเลยถ่ายมาให้ดูชัดๆ 6 แฉก นะไม่ใช่ 6 เหลี่ยม มันมีรูตรงกลางอย่าบอกใครว่าผมก็เพิ่งเคยเห็นเหมือนกันไอ้น็อตอย่างนี้ <%6

เมื่อเครื่องมือพร้อมแล้วก็จัดการถอดตัว Key Shutter ออกมาจากแผงคอ จะมีน็อต 2 ตัวอยู่ใต้ Key Shutter ก้มลงมองก็จะเห็น

เมื่อถอดดออกมาแล้วก็จัดการใช้ไขควงแฉกเอาน็อต 2 ตัวออกมาซะหลังจากนั้นก็คว่ำลงบนฝ่ามือแล้วค่อย ๆ บรรจงดันลงไป จะออกมาเป็นเช่นนี้ ขั้นตอนนี้ระวัง ลูกปืนอันน้อยนิด จะกลิ้งหล่นหายไปได้ งมหากันเลือดตาแทบกระเด็น(โดนมาแล้ว) !hoehoeเสร็จแล้วก็เอาตัวปิดรูกุญแจออกไป แล้วจะเห็นลูกปืน 1 ลูก หยิบออกมาพร้อมสปริงด้วย

Auto Man:
จากนั้นก็มาถึงตัวเจ้าปัญหาค่อยๆถอดออกเล็งดีๆ ข้างในจะมี ลูกปืนอีก 1 ลูก นั้นไงเจอแล้วขั้นตอนนี้ต้องระวังเปิดออกมาจะเจอ แม่เหล็กเล็ก ๆ 3 แท่ง ขดลวดสปริงทองแดง 3 ขด (เส้นเล็กมาก ๆ ระวังเก็บให้ดี)เล็กเท่าขี้ตาแม่เหล็กเล็ก ๆ 3 แท่ง จะเป็นตัวล็อคไม่ให้เปิดออกได้ เวลาปิดรูกุญแจ แท่งแม่เหล็กก็จะดันขึ้นมาลงร่องในนี้แยกชิ้นส่วนแล้วก็จะได้แบบนี้ อย่าลืมเอาโอริงกันฝุ่นออกได้ล่ะ

Auto Man:
หลังจากที่แยกชิ้นส่วนแล้วจัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อย สาเหตุหนึ่งที่ตัว Key Shutter ไม่สามารถล็อกได้หรือเปิดไม่ได้ ก็เนื่องมาจากสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นในเบ้าแม่เหล็ก ทำให้สปริงที่เป็นตัวดันแม่เหล็กไม่สามารถดันขึ้นมาได้ หรือเมื่อใส่กุญแจลงไปก็ไม่สามารถดันลงไปจากเบ้าล็อคได้ทำให้ไม่สามารถเปิดได้

จากรูปที่ได้ใช้ไม้จิ้มฟันชี้ให้ดูในรูที่ 2 ก็ไม่มีอะไรแค่อยากบอกว่าชุดกุญแจแต่ละคันจะเรียงแม่เหล็กไม่เหมือนกัน ต้องจำให้ดีๆ หรือสังเกตุที่ตัวตูดลูกกุญแจนะจ๊ะ จะมีแค่ 3 รูเท่านั้นจร๊า :Pหลังจากที่ขัดสีฉวีวรรณเสร็จแล้วก็จัดการประกอบโดยเริ่มจากใส่สปริงเข้าไปให้ครบก่อนขั้นตอนต่อไปก็จัดการยัดแม่เหล็กลงไปในรูเหมือนเดิม วิธีการใส่แม่เหล็กคือหันขั่วชนิดเดียวกันเข้าหากันกับลูกกุญแจ ง่ายๆก็คือให้แม่เหล็กกับตัวกุญแจมันผลักจากกัน

อย่างนี้เค้าเรียกว่าดูดกันนะจ๊ะจำง่าย ๆ คือจับด้านที่มันดูดกับตัวกุญแจลงไปก่อน ค่อยๆใส่ลงไปให้ครบระวังมันโดดออกมาดูดกันด้วยล่ะหลังจากใส่แม่เหล็กลงรูเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กดไว้ ถึงคิวเจ้าแม่เหล็กหูฟังเราแล้วล่ะโดยเราจะใช้แม่เหล็กหูฟังนี้มาแนบหลัง เพื่อที่จะดูดแท่งแม่เหล็กที่เราใส่ลงไปในรูนั้นไม่เด้งออกมาให้เรารำคาญใจและง่ายต่อการประกอบนั้นเอง

วางลงไปตรงนี้

Auto Man:
แบบนี้แล้วใช้นิ้วโป้งกดไว้ด้วยล่ะเอาสปริงและลูกปืนใส่ลงไปก่อนประกอบตัวล็อคลงไปประกอบตัวล็อคให้เหลี่ยมตรงกันได้อย่างนี้ใส่สปริงและลูกปืนลงไปก่อนอีกตัวนะแล้วก็วางตัวปิดรูกุญแจลงไปแบบนี้ค่อยๆเอาตัวบอร์ดี้ใส่ลงไปอย่าให้หลุดเดี๋ยวได้เริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น ขันน็อต 2 ตัวก็เป็นอันเสร็จล่ะ

แค่นี้เจ้า Key Shutter หวานใจของเราก็กลับมาใช้งานได้ดังเดิม เสียงแน่นฟังฉับๆๆเหมือนใหม่ไปอีกนาน :P :Pกุ๊กกุ่ย Confirm >coooool

   ขอบคุณเจ้าของกระทู้เดิม มาจากที่นี่... http://www.cbr150club.com/board/index.php?topic=35362.0
(ภาพอาจจะไม่มี เนื่องจากกระทู้นี้ตั้งแต่ปี 2012)

Auto Man:
  หาข้อมูลต่อ

ตรงนี้มีภาพ! แต่ท่านจะมองไม่เห็น , ท่านต้อง  สมัครสมาชิก หรือ ลงชื่อเข้าระบบ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ดูเหมือนว่าคุณยังไม่ได้ลงทะเบียนสมาชิก ต้องการสมัครคลิ๊กที่นี่...
Go to full version