หัวข้อ: วิธีปิด Windows Defender แบบถาวร
เริ่มหัวข้อโดย: Sound Man ที่ 06 ธันวาคม 2566, 14:29:35
วิธีปิด Windows Defender แบบถาวร (How to turn off Windows Defender permanently ?) สำหรับคนที่ต้องการปิดการทำงานของ Windows Defender แบบถาวรไปเลย เราก็มีวิธีการทำมาฝากเช่นกัน แต่ควรจะแน่ใจว่าตัวคุณเอง มีความสามารถในการเฝ้าระวังภัยอันตราย จากโลก อินเทอร์เน็ต ได้เป็นอย่างดี ไม่เข้าชมเว็บไซต์อันตราย หรือต้องการปิดเพราะมี โปรแกรมป้องกันไวรัสบุคคลที่สาม (3rd-Party Antivirus Software) ไว้ใช้งานอยู่แล้ว
ขั้นตอนการปิด Windows Defender แบบถาวร จะสามารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกจะใช้การแก้ไขค่าของไฟล์รีจิสทรี (Windows Registry) ส่วนวิธีที่สองจะเป็นการแก้ไขค่า Local Group Policy นั่นเอง
ถ้าถามว่าวิธีไหนง่ายกว่า ? การแก้ไขค่า Local Group Policy ก็ดูจะง่ายกว่า แต่มีข้อจำกัดตรงที่สามารถทำไ ด้เฉพาะบน Windows เวอร์ชัน Pro, Enterprise และ Education เท่านั้น หากคุณใช้งาน Windows Home จะไม่สามารถทำได้ ซึ่งก็จะต้องเลือกใช้วิธีแก้ไขค่า Registry แทน
วิธีปิด Windows Defender แบบถาวร ด้วย Local Group Policy (เฉพาะผู้ใช้งาน Windows เวอร์ชัน Pro, Enterprise และ Education) 1 กด "ปุ่ม Windows + r" เพื่อเปิด "แอป Run" ขึ้นมา 2 พิมพ์ลงไปว่า "gpedit.msc" แล้วกด "ปุ่ม Enter" 3 และ "หน้าต่าง Local Group Policy" จะถูกเปิดขึ้นมา 4 ในพาเนลด้านซ้าย ให้คลิกที่ "เมนู Computer Configuration" → "เมนู Administrative Templates" → "เมนู Windows Components" → "เมนู Microsoft Defender Antivirus"
7 หากไม่ได้ผล ให้ทำตามขั้นตอนใน ข้อ 4. อีกครั้ง แต่ให้ตั้งชื่อไฟล์ และกำหนดค่า Value Data ดังต่อไปนี้
DisableRealtimeMonitoring กำหนดค่า Value Data เป็น "1" DisableRoutinelyTakingAction กำหนดค่า Value Data เป็น "1" DisableAntiVirus กำหนดค่า Value Data เป็น "1" DisableSpecialRunningModes กำหนดค่า Value Data เป็น "1" ServiceKeepAlive กำหนดค่า Value Data เป็น "0"
DisableRealtimeMonitoring กำหนดค่า Value Data เป็น "1" DisableOnAccessProtection กำหนดค่า Value Data เป็น "1" DisableBehaviorMonitoring กำหนดค่า Value Data เป็น "1" DisableScanOnRealtimeEnable กำหนดค่า Value Data เป็น "1"
13 ในพาเนลด้านซ้ายคลิกขวาที่ "โฟลเดอร์ Windows Defender" เลือก "เมนู New" ตามด้วย "เมนู Key" ตั้งชื่อโฟลเดอร์ว่า "Spynet" 14 คลิกที่โฟลเดอร์ Spynet แล้วไปที่พาเนลด้านขวา คลิกขวาบนพื้นที่ว่าง แล้วเลือก "เมนู New" ตามด้วย "เมนู DWORD (32-bit) Value" ตั้งชื่อไฟล์ว่า DisableBlockAtFirstSeen กำหนดค่า Value Data เป็น "1" 15 หากต้องการเปิดใช้งาน Windows Defender ในอนาคต ให้ลบไฟล์ทั้งหมดที่เราสร้างขึ้นมาได้เลย